UNICEF vận động 800.000 USD hỗ trợ giáo dục VN đối phó Covid-19

0
53
Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ.
Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ.

Đó là cam kết của bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam trong buổi làm việc trực tuyến với Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ ngày 17/4.

Trong cuộc làm việc trực tuyến với Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam vừa qua, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết để phòng, chống dịch Covid-19, yêu cầu đặt ra đầu tiên là phải bảo đảm an toàn cho học sinh; chính vì vậy tất cả các trường học đã tạm nghỉ học và triển khai mạnh mẽ hình thức dạy học từ xa, qua internet, truyền hình. Với cách làm linh hoạt, chủ động, dạy học từ xa đã đạt kết quả bước đầu tốt, không chỉ giúp quản lý học sinh trong thời gian nghỉ học mà còn thực hiện được phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”.

Cũng theo người đứng đầu Bộ GDĐT, việc học tập trực tuyến vừa là giải pháp tình thế trong giai đoạn dịch Covid-19, nhưng cũng cơ hội để ngành Giáo dục đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số. Bộ GDĐT đang hoàn thiện hướng dẫn dạy học trực tuyến cho giáo viên và phụ huynh dưới dạng video clip. Bộ trưởng mong muốn, UNICEF sẽ hỗ trợ Bộ GDĐT trong quá trình xây dựng và hoàn thiện cẩm nang hướng dẫn này.

unicef van dong 800.000 usd ho tro giao duc vn doi pho covid-19 hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đề nghị UNICEF hỗ trợ Bộ GDĐT hoàn thiện, bổ sung hệ thống bài giảng, học liệu chung để dạy học trên truyền hình, vì thực tế hình thức dạy học qua truyền hình đang phát huy hiệu quả rất tích cực, đặc biệt là với vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, nơi mạng internet chưa tới nơi, thiết bị dành cho dạy học trực tuyến còn hạn chế.

Quy chế công nhận kết quả dạy học qua internet, truyền hình đối với bậc mầm non, phổ thông cũng được Bộ trưởng nhấn mạnh. “Đây là chính sách quan trọng, nếu xây dựng được sẽ là đột phá, tạo nền tảng pháp lý vững chắc cho chuyển đổi số trong giáo dục” – Bộ trưởng nói, đồng thời đề nghị UNICEF hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng quy chế.

Đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng Bộ GDĐT, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam – Bà Rana Flowers nói: “Nỗ lực của ngành Giáo dục Việt Nam trong phòng, chống Covid-19 là tấm gương cho nhiều nước khác”. Ủng hộ quan điểm của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về việc “biến thách thức trong việc dạy học qua internet, truyền hình trong giai đoạn dịch bệnh thành cơ hội chuyển đổi số giáo dục”, bà Rana Flowers khẳng định, UNICEF sẽ hỗ trợ Việt Nam đi đầu trong “cơ hội” này. Hiện nay, UNICEF đang tích cực trao đổi với các đối tác có hợp tác với các tập đoàn, công ty công nghệ để cung cấp giải pháp học tập miễn phí cho học sinh Việt Nam, thúc đẩy nền tảng kỹ thuật số hỗ trợ cho học tập từ xa không chỉ trong bối cảnh dịch bệnh mà cả trong trung hạn và dài hạn.

Bà Rana Flowers cho biết, UNICEF đã huy động được khoảng 800 nghìn USD hỗ trợ giáo dục Việt Nam ứng phó với Covid-19, trong đó một nửa dành cho nước sạch, vệ sinh môi trường, đồ dùng học tập và bao gồm cả hỗ trợ cho giáo dục tại Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài nguồn kinh phí này, nếu Bộ GDĐT có nhu cầu, UNICEF sẵn sàng hỗ trợ kết nối tới các nguồn viện trợ không hoàn lại khác.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here