Thủ tướng: Hà Nội phải gương mẫu nhất trong phòng, chống dịch Covid-19

0
67
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ (ảnh VGP).
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ (ảnh VGP).

Để chuẩn bị cho phát triển kinh tế, xã hội sau khi dịch bệnh cơ bản được giải quyết, Thủ tướng yêu cầu Hà Nội phải làm công tác phòng chống dịch Covid-19 tốt nhất, gương mẫu nhất.
Sáng 20/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội về tình hình phát triển kinh tế – xã hội 3 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm của 9 tháng cuối năm.

Nhấn mạnh Hà Nội là trái tim của cả nước, Thủ tướng đặt ra yêu cầu địa phương này phải làm công tác phòng chống dịch Covid-19 tốt nhất, gương mẫu nhất, để chuẩn bị cho phát triển kinh tế – xã hội sau khi dịch bệnh cơ bản được giải quyết.

Bên cạnh đó, phải cố gắng hoàn thành các mục tiêu quan trọng cơ bản của năm 2020, đóng góp quan trọng cho cả nước hoàn thành nhiệm vụ với phương châm “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”.

Đánh giá con số tăng trưởng gần 4% GDP trong quý I của Hà Nội là cố gắng, nhưng theo người đứng đầu Chính phủ, so với cùng kỳ thì còn thấp do dịch bệnh, vì thế cần quyết liệt hơn nữa, xốc tới hơn nữa, giải quyết “mạch nguồn” của các ách tắc.

Thủ tướng cũng mong muốn thành phố này luôn vươn lên, làm gương về phát triển. Ông khẳng định luôn lắng nghe các kiến nghị của Hà Nội để cố gắng xử lý, tạo điều kiện cho thủ đô.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, trong quý I, tăng trưởng của Hà Nội giữ được mức tăng 3,72% nhờ duy trì tốt nhóm ngành công nghiệp – xây dựng với mức tăng 5,46% (trong đó xây dựng đạt 6,35%) và nhóm ngành dịch vụ đạt 3,20% do trong tháng 1 và tháng 2 chưa bị tác động mạnh bởi dịch Covid-19.

Thu ngân sách chưa bị ảnh hưởng do nhiều khoản thu chuyển từ quý IV/2019 sang quý I/2020; Một số lĩnh vực ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và có cơ hội phát triển như sản phẩm công nghiệp phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin….

Trong khi đó, nhiều lĩnh vực giảm mạnh như du lịch, vận tải, xuất – nhập khẩu. Riêng sản xuất nông nghiệp giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nhưng được nhìn nhận vẫn có cơ hội phát triển trong năm 2020.

Sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, số doanh nghiệp đăng ký ngừng hoạt động tăng 36%, số lao động thất nghiệp đến nộp hồ sơ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp tăng hơn 22% so với cùng kỳ.

Căn cứ kịch bản tăng trưởng của cả nước, tình hình và kết quả của các ngành, lĩnh vực trong 3 tháng đầu năm, Hà Nội đã dự báo và xây dựng các kịch bản để phấn đấu đạt được mục tiêu cao nhất so với kế hoạch năm 2020 đề ra với tốc độ tăng trưởng 7,5%.

Theo:Zing

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here