Thanh niên từ Campuchia về chịu tang cha, gần 190 người phải cách ly

0
98
Lực lượng chức năng kiểm tra thân thiệt tại ga Diêu Trì (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định).
Lực lượng chức năng kiểm tra thân thiệt tại ga Diêu Trì (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định).

Dù kết quả xét nghiệm lần đầu của thanh niên ở huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) đi từ Campuchia về quê chịu tang cha giữa dịch Covid-19, cho kết quả âm tính. Thế nhưng, có gần 190 người dự đám tang đã được yêu cầu cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe.

Chiều 13/4, trả lời Dân Việt, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) Hoàng Phi Long cho biết, sau khi được đưa vào khu cách ly tập trung của tỉnh Bình Định (ở huyện Phù Cát), kết quả xét nghiệm lần thứ nhất đối với anh N.H.T (25 tuổi, ở xã Ân Đức, làm việc tại Campuchia về quê chịu tang cha) đã cho kết quả âm tính với Covid-19.

Hiện, chính quyền địa phương đã rà soát và ra quyết định cách ly tại nhà đối với gần 190 người đã đi dự đám tang để theo dõi sức khỏe.

“Theo khai báo, ngày 5/4 thanh niên N.H.T về cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh), đúng quy định thì đến cửa khẩu phải cách ly tập trung vì người từ nước ngoài về Việt Nam nhưng không hiểu vì sao lại lọt qua được.

Tiếp đến, thanh niên này đi tàu hỏa từ TP.Hồ Chí Minh về ga Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) lại tiếp tục “trót lọt” khai báo y tế, không bị cách ly. Khi về chịu tang cha tại xã Ân Đức (huyện Hoài Ân), người dân mới phát hiện thanh niên này về từ Campuchia nên gọi điện báo chính quyền, sau đó địa phương đến yêu cầu đi cách ly tập trung ngay”, ông Long cho hay.

Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, đến nay tỉnh Bình Định vẫn chưa có trường hợp dương tính Covid-19.
Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, đến nay tỉnh Bình Định vẫn chưa có trường hợp dương tính Covid-19.

Theo ông Hoàng Phi Long, để phòng chống dịch Covid-19, thời gian qua chính quyền huyện Hoài Ân đã quán triệt vận động người dân tạm dừng tất cả các đám cưới trên địa bàn, còn đám tang thì hạn chế tối đa việc tụ tập người đến viếng.

“Thực tế, người dân đi đám tang đều đã thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19, mang khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và giữ khoảng cách. Không tụ tập đông người, chỉ đi viếng lai rai từng người, trong vòng 3 ngày qua rà soát đã có gần 190 người đến dự đám tang. Ngay sau khi N.H.T đi cách ly tập trung, huyện đã yêu cầu chính quyền các xã có người dân đến dự đám tang rà soát và ra biện pháp cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đối với những người này”, ông Long nói.

Giám đốc Sở Y tế Bình Định Lê Quang Hùng cho biết, lực lượng công an đã nắm thông tin ban đầu về việc anh N.H.T từ Campuchia về Bình Định nhưng không khai báo y tế.

Sau khi anh N.H.T hết cách ly tập trung, công an sẽ làm rõ anh này về nước bằng đường nào, có qua cửa khẩu Mộc Bài như lời khai hay không, hay đi về bằng đường khác? Bởi theo ông Hùng, nếu qua cửa khẩu sẽ được cách ly theo đúng quy định.

Ông Lê Quang Hùng cho hay, kết quả xét nghiệm lần thứ nhất đối với anh N.H.T đã cho kết quả âm tính với Covid-19 và đang chờ kết quả xét nghiệm lần 2.

Lực lượng chức năng kiểm tra thân thiệt tại ga Diêu Trì (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định).
Lực lượng chức năng kiểm tra thân thiệt tại ga Diêu Trì (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định).

Trước đó, anh N.H.T đã viết tâm thư lên mạng xã hội Facebook nhắc đến việc về quê chịu tang cha giữa dịch Covid-19 và anh đã gửi lời xin lỗi về quyết định này.

Theo anh T, anh đã thực hiện cách ly tại gia ở văn phòng làm việc tại PhnomPenh từ ngày 7/3 -5/4, tình hình sức khoẻ không có triệu chứng gì bất thường nên anh quyết định về quê chịu tang cha. Trên đường đi, anh T chủ động không đi xe khách đông người mà thuê xe 4 chỗ đi riêng về đến TP.Hồ Chí Minh, lưu trú khách sạn 1 đêm rồi lên ga về thẳng nhà, anh cũng được kiểm tra thân nhiệt đầy đủ, không tiếp xúc với nhiều người hoặc tới những nơi đông người hoặc người nhiễm dịch.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here