Phan Văn Anh Vũ phủ nhận ‘móc ngoặc’ với lãnh đạo Đà Nẵng

0
151
Phan Văn Anh Vũ tại phiên toà sáng 9/5. Ảnh: Phạm Dự.
Phan Văn Anh Vũ tại phiên toà sáng 9/5. Ảnh: Phạm Dự.

Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”) nói “kính trên nhường dưới” với các lãnh đạo Đà Nẵng và đề nghị tòa chứng minh mình đã lợi dụng mối quan hệ này.

Sáng 9/5, tự bào chữa chừng một giờ, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”) nói hôm nay là ngày thứ 910 bị “giam cầm oan ức” khi liên tục hầu tòa từ vụ án này đến vụ án khác. Bị cáo đang phải chịu mức hình phạt tổng hợp là 65 năm tù cho bốn bản án song “không chứng cứ buộc tội nào được cơ quan công tố đưa ra”.

Tại vụ án sai phạm quản lý đất công sản ở Đà Nẵng đang xét xử phúc thẩm hôm nay, Vũ khai mọi giao dịch mua bán đều bắt nguồn từ chủ trương của thành phố. Ông là chủ doanh nghiệp tư nhân kinh doanh bất động sản nên không có thẩm quyền giao đất, quy hoạch đất. Vì thế, nếu có sai phạm xảy ra là do bên bán sai, chứ bị cáo chỉ là người đi mua.

Về cáo buộc lợi dụng quan hệ để thâu tóm đất công, Vũ không phủ nhận có quan hệ với các lãnh đạo nhưng nói “quan hệ trong sáng với sự kính trên nhường dưới chứ không móc ngoặc, tham ô”. HĐXX giữ nguyên cáo buộc “xin hãy chỉ rõ bị cáo đã lợi dụng lãnh đạo nào và lợi dụng thế nào?”.

“Nếu VKS vẫn không đưa ra được chứng cứ vật chất để buộc tội đề nghị HĐXX hãy huỷ án sơ thẩm, tuyên bị cáo vô tội”, Vũ nói và cho hay thấy thấy “rất kinh hoàng” với cáo buộc về việc biết không thuộc diện mà vẫn cố mua nhà công sản và nhờ nhiều người đứng tên để hưởng lợi số tiền đặc biệt lớn.

Vũ bào chữa rằng HĐXX phiên sơ thẩm đã sai lầm khi không tìm hiểu về quy hoạch bất động sản ở Đà Nẵng thời đó mà vội nói ông ta lợi dụng các mối quan hệ để biết thông tin chuyển nhượng nhà công sản. Bởi Đà Nẵng khi có chủ trương đã đăng tải thông tin công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, ai cũng biết chứ không riêng gì Vũ.

“Cái gì tôi đúng thì mong HĐXX xem xét chứ không nên đánh đồng; xin hãy lắng nghe và giải oan cho bị cáo”, Vũ trùng giọng ở cuối phần trình bày.

Bào chữa cho Vũ sau đó, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét toàn diện lại vụ án và sửa bản án sơ thẩm để tuyên thân chủ không phạm tội.

Theo ông Trạch, nếu Vũ bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì chỉ có thể là vai trò đồng phạm giúp sức chứ không phải người có vai trò đặc biệt như quy kết. Các công ty do ông Vũ lập ra đều không có chức năng quản lý nhà nước và được thực hiện những giao dịch mà pháp luật không cấm. Bởi vậy khi Đà Nẵng bán nhà công sản, họ mua là đúng quy định.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch bào chữa cho Vũ. Ảnh: Phạm Dự.
Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch bào chữa cho Vũ. Ảnh: Phạm Dự.

Vũ bị toà sơ thẩm tuyên phạt 25 năm tù (mức án cao nhất trong các bị cáo) với với cáo buộc phạm tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, điều 219, 229 Bộ luật Hình sự 2015. Vũ sau đó kháng cáo kêu oan, cho rằng mua nhà công sản là bình thường, còn bán thế nào do lãnh đạo Đà Nẵng quyết định.

Tuy nhiên, VKSND Cấp cao trong phần luận tội ở phiên phúc thẩm cho rằng có đủ căn cứ xác định Vũ cùng ông Minh và các bị cáo khác “có sự thống nhất về hành vi trái pháp luật”. Doanh nghiệp không thuộc diện được mua nhà, đất công sản nhưng Vũ đã lợi dụng các mối quan hệ với ông Minh, nhờ các công ty nhà nước đứng tên giúp. Sau khi thâu tóm, bằng nhiều cách Vũ đã chuyển nhượng trái pháp luật các tài sản này sang tên mình. Hành vi của Vũ được sự tiếp tay của lãnh đạo Đà Nẵng đã tạo nên sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong thời gian dài.

Tòa sơ thẩm tuyên mức án và tội danh với Vũ là “không oan, không nặng” nên cấp phúc thẩm không có cơ sở chấp nhận kháng cáo.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here