Ông Trump thẳng thừng bác bỏ mong muốn đàm phán lại của Trung Quốc

0
262

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11.5 nói rằng ông phản đối đàm phán lại thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc vì cho rằng như vậy chỉ có lợi cho Bắc Kinh.

“Không, không hề dù chỉ một chút”, ông Trump trả lời khi được hỏi về khả năng đàm phán lại với Trung Quốc. “Tôi không có hứng thú. Chúng ta đã ký thỏa thuận. Tôi có nghe được thông tin rằng họ muốn đàm phán lại để có một thỏa thuận có lợi hơn”.

Thời báo Hoàn Cầu hôm 11.5 dẫn lời các cố vấn giấu tên trong chính phủ Trung Quốc, nói rằng Bắc Kinh đang cân nhắc hủy bỏ thỏa thuận giai đoạn 1 để đàm phán thỏa thuận mới có lợi hơn.

Thời báo Hoàn Cầu là ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận đảng Cộng sản Trung Quốc. Hoàn Cầu thường được coi là kênh truyền thông đăng tải các quan điểm không chính thức của lãnh đạo Trung Quốc, theo Reuters.

Hôm 11.5, Trung Quốc đã mua 240.000 tấn đậu nành của Mỹ. Các container chở đậu nành trong đơn hàng lần này sẽ cập cảng Trung Quốc vào tháng 7. Bắc Kinh cũng để ngỏ khả năng đặt thêm các đơn hàng mới, những người am hiểu vấn đề nói với Reuters.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ – cơ quan chịu trách nhiệm về các thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin đăng tải trên tờ Hoàn Cầu.

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký kết vào tháng Giêng, Bắc Kinh cam kết mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa Mỹ trong vòng 2 năm, đặc biệt là hàng nông sản Mỹ, để bù đắp cán cân chênh lệch thương mại giữa hai nước.

Đổi lại, Washington ngừng tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ.

Vài ngày trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng hủy bỏ thỏa thuận giai đoạn 1 vì sau quý I năm 2020, Trung Quốc chưa có dấu hiệu mua thêm hàng hóa Mỹ.

Bắc Kinh bày tỏ quan điểm cho rằng nước này đang gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19 nên các hoạt động xuất nhập khẩu bị đình trệ.

Ông Trump nhiều lần công kích Trung Quốc vì cách Bắc Kinh đối phó với dịch bệnh. Chính quyền Mỹ cho rằng có khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Những căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến dịch Covid-19 khiến triển vọng về thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 trở nên xa vời hơn bao giờ hết.

Tờ Hoàn Cầu cho rằng những chỉ trích vô căn cứ của Mỹ đã tạo nên làn sóng “giận dữ” ở Trung Quốc, khiến thỏa thuận giai đoạn 1 có nguy cơ đổ vỡ.

“Chính Trung Quốc mới là nước đang cân nhắc hủy bỏ thỏa thuận giai đoạn 1”, một cố vấn Trung Quốc nói với Hoàn Cầu, viện dẫn nền kinh tế Mỹ gặp trở ngại vì dịch bệnh và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp đến. “Mỹ thậm chí còn không thể khôi phục lại chiến tranh thương mại với Trung Quốc nếu mọi thứ quay trở về điểm xuất phát”.

Clete Willems, một cựu cố vấn Nhà Trắng, người từng tham gia đàm phán thương mại Mỹ-Trung, nói Trung Quốc vẫn đang tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận, ví dụ như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

“Tôi không nghĩ mọi chuyện tồi tệ đến mức chúng ta cần hủy bỏ thỏa thuận bây giờ. Vẫn có những điểm tích cực”, Willems nói.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here