Nữ cán bộ phường: ‘Con này mày có bị điên không…

0
271

“Con này mày có bị điên không…, thu giữ đưa hết về phường,… không nói nhiều nữa”. Cái tựa bài là nguyên văn lời của nữ cán bộ phường, quát vào mặt chị bán rau, trước khi hốt chị này lên xe “về phường”.

Chị bán rau, chiếc xe đổ nghiêng bên đường, cất giọng kêu xin thảm thiết: “Cô ơi tha cho cháu đi, con cháu thì bé, không có tiền nong, cô đừng lấy của cháu nữa”.

Nữ cán bộ phường liên tục “về phường xử lý”, “đã bảo là không được bán ở đây”.

Chị bán rau gào khóc xé lòng: “Xin đừng lấy của cháu”.

Bà cán bộ: “Về phường. Không nói nhiều”.

Chị bán rau: “Cô ơi hôm nọ cô đã lấy của cháu rồi”.

Bà cán bộ: “Con này mày có bị điên không…, thu giữ đưa hết về phường… không nói nhiều nữa”.

Lực lượng chức năng bắt đầu thu rau củ quả. Chị bán rau bị kích động. Trên tay chị cầm một con dao: Đừng có ai lấy của em. Em không bán nữa, em đi về.

Ngay lập tức, cơ quan chức năng khống chế. Bà cán bộ xua tay đuổi dân xung quanh. Liên tục khẳng định “cầm dao chém lại lực lượng”. Rồi ra lệnh “công an khóa tay nó lại, chống đối người thi hành công vụ”, “giữ mồm nó lại”.

Chị bán rau bị khóa hai tay ra sau, gào khóc vùng vẫy trong bất lực.

Lực lượng chức năng quây lại. Chị bán rau bị khóa tay, đẩy lên xe, ngã úp mặt trên đống rau củ.

Đây là đoạn clip chị bán rau bị lực lượng phường Bãi Cháy- Tp Hạ long- Quảng ninh thu giữ hàng hóa.

Có một khoảng cách rất lớn giữa nữ cán bộ và chị bán rau mà bản thân mấy chữ “con này bị điên” là một biểu hiện rõ ràng. Khoảng cách ấy, khiến việc thực thi nhiệm vụ trở nên rất nhẫn tâm với những người nghèo mưu sinh bằng gánh hàng rong.

Chị hàng rau có vi phạm Nghị định 36 không?

Có. Chị bán hàng bên lề đường.

Nhưng việc bán rau củ không hề vi phạm Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội. Chị có đeo khẩu trang và bán rau quả, một trong những hàng hóa thiết yếu không bị cấm.

Vậy thì vi phạm, thực chất cũng là sinh kế của những người nghèo ấy có đến mức phải cưỡng chế về phường, phải thu giữ hàng hóa của những người “con cháu thì bé, không có tiền nong”.

Dịch bệnh COVID-19 đang khiến lớp người buôn bán vỉa hè, những lao động tự do không hợp đồng đói thực sự. Đó có lẽ cũng là một lý do để Chính phủ đưa ra gói 62.000 tỉ đặng giúp những người nghèo nhất có được miếng cơm cầm cự qua dịch.

Luật thì phải thực thi. Nhưng việc thực thi đừng chỉ là sự lạnh lùng khiến dân khó có thể nói là tâm phục khẩu phục.

Hãy xem lại clip chị hàng rong. Con dao trên tay chị hàng rau không để chém ai cả. Nó chỉ là một dấu hiệu của sự cùng quẫn cần được tháo gỡ hơn là xử lý.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here