Ngoại trưởng Mỹ: Có “bằng chứng lớn” SARS-CoV-2 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

0
181
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 3.5 nói “có bằng chứng lớn” về việc virus Corona mới bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Trung Quốc – phát ngôn có thể làm trầm trọng hơn căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung vì dịch Covid-19.

Theo SCMP, tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra trong bối cảnh châu Âu và một số bang ở Mỹ bắt đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, khôi phục lại nền kinh tế.

“Có bằng chứng to lớn rằng phòng thí nghiệm Vũ Hán chính là nơi khởi nguồn của virus”, ông Pompeo nói trên kênh truyền hình ABC. “Trung Quốc có lịch sử lây bệnh cho thế giới và họ vận hành những phòng thí nghiệm không đạt chuẩn”.

Ngoại trưởng Mỹ từ chối bình luận về khả năng virus bị cố ý phát tán. Ông Pompeo nói rằng những phản ứng che giấu ban đầu của Trung Quốc với dịch bệnh tạo ra “nguy cơ to lớn với thế giới”.

“Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rõ quan điểm, chúng tôi sẽ buộc người có trách nhiệm phải trả giá”, ông Pompeo nói trên ABC.

Các nguồn tin cho biết, ông Trump đã chỉ đạo tình báo Mỹ tìm hiểu về nguồn gốc virus Corona. Vấn đề Trung Quốc che giấu dịch bệnh đang trở thành chủ đề trọng tâm trong chiến dịch tái tranh cử của ông Trump.

Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19 với gần 1,2 triệu ca nhiễm và hơn 68.000 người tử vong.

Florida là bang đầu tiên ở Mỹ nới lỏng giãn cách xã hội từ ngày 4.5. Các bang khác chịu nhiều sức ép từ người biểu tình, ngày càng nhiều người Mỹ muốn quay trở lại cuộc sống bình thường.

Tính đến đầu tháng này, số người Mỹ thất nghiệp vì dịch Covid-19 đã vượt qua con số 30 triệu người.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here