Nạn nhân Covid-19 qua đời không yên vì phí điều trị

0
122
Một bệnh nhân Covid-19 được đưa đi cấp cứu ở New York, Mỹ. Ảnh: AP.
Một bệnh nhân Covid-19 được đưa đi cấp cứu ở New York, Mỹ. Ảnh: AP.

Suy hô hấp nặng, người đàn ông thều thào đứt quãng trước khi được đặt ống thở: ‘Ai sẽ trả những chi phí điều trị này?’. Đó có thể là lời cuối của ông.

Là y tá gây mê, Derrick Smith thường xuyên phải chứng kiến bệnh nhân tử vong. Nhưng Covid-19 đẩy anh đến một thực tế “đáng sợ hơn nhiều”.

Smith, người đang điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện ở New York, Mỹ, tiết lộ lời trăng trối đầy bi thảm của một bệnh nhân sắp được đặt ống thở. “Ai sẽ trả những chi phí điều trị này?”, bệnh nhân Covid-19 hỏi Smith trong lúc thở một cách khó nhọc.

“Đó là những lời cuối cùng tôi không bao giờ quên”, y tá Smith nói.

“Bệnh nhân này bị suy hô hấp nặng, nói chuyện khó khăn nhưng mối bận tâm lớn nhất của anh là ai sẽ trả tiền điều trị khi mà bản thân không còn nhiều cơ hội sống sót”, Smith kể.

Y tá Derrick Smith tại New York, Mỹ. Ảnh: CNN.
Y tá Derrick Smith tại New York, Mỹ. Ảnh: CNN.

Biết rằng bệnh nhân này khó có cơ hội hồi phục, Smith và các đồng nghiệp gọi vợ của bệnh nhân để họ từ biệt nhau qua màn hình kết nối.

Khoảng 80% bệnh nhân phải đặt ống thở đều không qua khỏi, Smith cho biết. Tuy nhiên, lời cuối của người bệnh này bi thương đến mức anh gọi đó là “điều tồi tệ nhất” mà mình chứng kiến trong suốt 12 năm theo ngành y. Nó phản ánh một hệ thống chăm sóc sức khỏe mà Smith cho rằng đó là “một thất bại” trong bối cảnh đại dịch.

“Tôi đã rất buồn và thực sự, có một chút kinh hoàng. Chúng tôi đã thất bại thảm hại khi người bệnh phải lo lắng về tài chính trong lúc đang đối mặt với cái chết”.

“Đại dịch đã phơi bày rất nhiều bất cập ở Mỹ, trong đó có cả cách tiếp cận của chúng tôi đối với bảo hiểm y tế”, Smith nói thêm.

Theo CNN, Mỹ là quốc gia phát triển duy nhất không có dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Gần 28 triệu người Mỹ, tương đương 10,4% dân số, không có bảo hiểm năm 2018, theo số liệu của Cục điều tra dân số.

“Điều trị Covid-19 cho hàng chục triệu người không có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm không đầy đủ là một thách thức chỉ có ở Mỹ, trong số các quốc gia phát triển”, Larry Levitt, phó chủ tịch điều hành chính sách y tế tại hệ thống Bệnh viện Kaiser, nói.

Lo ngại chi phí điều trị cao, nhiều người không dám kiểm tra khi có triệu chứng nhiễm bệnh khi nhiều công ty bảo hiểm từ chối thanh toán các khoản liên quan đến xét nghiệm Covid-19. Những người thất nghiệp còn gặp nhiều khó khăn hơn.

Một bệnh nhân Covid-19 được đưa đi cấp cứu ở New York, Mỹ. Ảnh: AP.
Một bệnh nhân Covid-19 được đưa đi cấp cứu ở New York, Mỹ. Ảnh: AP.

Khoảng 16,8 triệu công nhân Mỹ, tương đương 11% lực lượng lao động, đã nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp chỉ trong 3 tuần trước. Điều này có nghĩa là hàng chục triệu người đang không có bảo hiểm y tế.

“Điều này sẽ tồi tệ hơn nếu chúng ta không cải thiện việc tiếp cận công bằng chế độ chăm sóc sức khỏe với toàn dân”, Smith nói.

Nguồn:https://ngoisao.net/thoi-cuoc/nan-nhan-covid-19-chet-khong-yen-vi-phi-dieu-tri-4083717.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here