Mỹ siết quy định cấp thị thực, 525.000 người sẽ bị ảnh hưởng

0
45
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump ngày 22/6 đã công bố các biện pháp nhằm siết quy định cấp thị thực, bao gồm việc gia hạn lệnh tạm ngừng cấp thẻ xanh và thị thực cho các lao động nước ngoài khác tới cuối năm 2020.

BBC đưa tin, theo sắc lệnh được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hôm qua, Mỹ sẽ gia hạn lệnh tạm ngừng cấp thẻ xanh và ngưng cấp một số loại thị thực cho người lao động vào Mỹ làm việc. Lệnh có hiệu lực kể từ ngày ký cho tới cuối năm nay.

Nhà Trắng cho biết, động thái trên sẽ giúp tạo việc làm cho người Mỹ, vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề về kinh tế do đại dịch Covid-19.

Theo sắc lệnh, các lao động công nghệ kỹ thuật có tay nghề cao, người lao động thời vụ phi nông nghiệp, người tham gia các chương trình trao đổi văn hóa và các lãnh đạo doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng.

Trong một thông cáo báo chí gửi tới các phóng viên, chính quyền Mỹ cho rằng các biện pháp mới có thể ảnh hưởng tới khoảng 525.000 người. Nhưng những người hiện đã thị thực dự kiến không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế mới.

Con số trên bao gồm khoảng 170.000 người xin thẻ xanh – vốn cho phép thường trú lâu dài đối với người nước ngoài. Hồi tháng 4, Nhà Trắng đã lần đầu công bố sắc lệnh tạm ngưng 60 ngày việc cấp thẻ xanh cho người nước ngoài muốn định cư tại Mỹ.

Các biện pháp hạn chế mới được áp dụng với các thị thực H-1B, mà nhiều trong số đó cấp cho các lao động công nghệ của Ấn Độ. Hầu hết các thị thực H-2B dành cho lao động thời vụ, trong đó có những người làm việc trong ngành khách sạn, sẽ bị tạm dừng.

Sắc lệnh cũng hạn chế các thị thực trao đổi ngắn hạn J-1, một chương trình bao gồm các sinh viên đại học và những người tham gia các chương trình trao đổi văn hóa nước ngoài. Tuy nhiên, các giáo sư và học giả không nằm trong lệnh hạn chế này.

Thị thực L đối với các nhà quản lý và các nhân viên quan trọng khác trong các tập đoàn đa quốc gia cũng bị tạm ngừng.

Sắc lệnh mới đã vấp phải phản ứng tại Mỹ, đặc biệt các công ty công nghệ vốn sử dụng nhiều lao động nước ngoài tay nghề cao. Những người chỉ trích cũng cho rằng Nhà Trắng đã nhân đại dịch Covid-19 để siết chặt các quy định nhập cư vào Mỹ.

An Bình

Theo BBC

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here