Gần 30 tấn dưa hấu chìm trong nước

0
85
Ông Củ tranh thủ thu hoạch dưa bị ngập úng. Ảnh: Võ Thạnh
Ông Củ tranh thủ thu hoạch dưa bị ngập úng. Ảnh: Võ Thạnh

Khoảng 6 ha trồng dưa hấu chuẩn bị thu hoạch ở xã Hải Dương (thị xã Hương Trà) bị ngập úng sau ba ngày mưa liên tục.

Sáng 26/4, ông Hồ Củ (73 tuổi) cùng ba người con trai leo qua độn cát cách nhà 500 m thăm ruộng dưa hấu. Trước mắt ông là mảnh ruộng với hơn 3 tấn dưa hấu chuẩn bị thu hoạch nổi bồng bềnh trên mặt nước. Ông Củ cùng các con vội vàng mang bao tải lội giữa ruộng ngập nước để thu hoạch vớt vát những trái dưa to nhất, tránh thối rữa.

Trong buổi sáng, gia đình ông Củ thu hái được khoảng một tấn dưa đưa về nhà. Những trái dưa chưa chín còn lại ở ruộng, họ vớt đặt lên những luống đất cao bên cạnh hoặc kê miếng xốp phía dưới từng quả dưa.

“Cố gắng cứu vãn vậy thôi chứ nhìn cảnh này chắc là vài hôm nữa số dưa ở ruộng sẽ hư hỏng hết. Số đã đưa về nhà cũng không biết bán sao cho hết. Vụ dưa này coi như thất thu”, ông Củ nói.

Đầu tháng 2, ông Củ và các hộ dân ở thôn Thai Dương Thượng Đông xuống giống dưa hấu; dự kiến đầu tháng 5 bắt đầu thu hoạch. Mỗi kg dưa hấu trồng trên đất cát giá khoảng 8.000 đồng. Một sào dưa (500 m2), người dân thu lãi trên dưới 10 triệu đồng. Tuy nhiên, mưa lớn bất thường kéo dài ba ngày qua đã gây ngập úng hầu hết các ruộng dưa trong thôn.

Dưa hấu bị ngập úng được người dân dùng xốp kê lên cao. Ảnh: Võ Thạnh
Dưa hấu bị ngập úng được người dân dùng xốp kê lên cao. Ảnh: Võ Thạnh

Cách ruộng nhà ông Củ 500 m, anh Trần Anh Ty và vợ cũng tranh thủ thu hoạch dưa hấu đã chín để tránh hư hại. Hơn một sào dưa của nhà anh Ty với gần 2 tấn quả chìm trong nước.

“Gia đình mới chỉ bán được mấy tạ dưa. Nếu không có mưa lớn thì chúng tôi bán dần đến giữa tháng 5, còn bây giờ đành thu hoạch sớm được chừng nào hay chừng đó”, anh Ty nói.

Dưa hấu được người dân thu hoạch sớm để tránh ngập úng. Ảnh: Võ Thạnh
Dưa hấu được người dân thu hoạch sớm để tránh ngập úng. Ảnh: Võ Thạnh

Ông Lê Xuân Hướng, Phó chủ tịch xã Hải Dương cho biết, toàn xã có khoảng 6 ha dưa hấu bị ngập úng; trong đó 5 ha với gần 30 tấn dưa sắp thu hoạch và một ha mới gieo trồng.

“Người dân đang nỗ lực tiêu úng song nước dâng cao, rút chậm nên khả năng ảnh hưởng lớn đến năng suất đối với diện tích đã cho quả”, ông Hướng nói.

Nguồn: https://vnexpress.net/gan-30-tan-dua-hau-chim-trong-nuoc-4090359.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here