Đường “Nhuệ” cấu kết với trung tâm đấu giá đất?

0
113
Khu đất được vợ chồng Đường “Nhuệ” mua qua đấu giá tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Ảnh: TRỌNG ĐỨC
Khu đất được vợ chồng Đường “Nhuệ” mua qua đấu giá tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Ảnh: TRỌNG ĐỨC

Vợ chồng Đường “Nhuệ” can dự hầu hết vào các dự án đấu giá đất ở tỉnh Thái Bình, có những mảnh đất mua chỉ cao hơn giá khởi điểm 2.300 đồng/m2
Từ khi vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (Đường “Nhuệ”, SN 1971) và Nguyễn Thị Dương (SN 1980) bị khởi tố, bắt tạm giam, nhiều mảng tối mà vợ chồng này “làm mưa làm gió” ở đất Thái Bình đang dần sáng tỏ, đặc biệt là những dự án đất “vàng”.

Mua đất giá “bèo”

Trong cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Đông Phương (huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) hoàn thành vào cuối năm 2018, bà Nguyễn Thị Dương đã mua được 3 lô với giá chỉ cao hơn giá khởi điểm 10.000 đồng/m2. Cụ thể, vợ chồng Đường “Nhuệ” mua 1.510.000 đồng/m2 so với mức khởi điểm 1.500.000 đồng/m2. Tương tự, 20 lô đất khác tại thôn Nam (xã Đông Phương) cũng có mức giá thấp bất thường khi cặp vợ chồng này mua với giá cao hơn khởi điểm 2.300 đồng/m2.

Nhiều người tham gia đấu giá đất ở Thái Bình cho biết ngoài việc đứng tên đấu giá nhiều lô đất, Công ty TNHH Đường Dương của cặp vợ chồng này còn bố trí nhiều cá nhân và tổ chức khác đứng tên các lô đất trúng đấu giá và tham gia đấu giá thuê cho những người có nhu cầu. Băng nhóm Đường “Nhuệ” còn huy động côn đồ gây áp lực trong các cuộc đấu giá để trúng nhiều lô đất, sau đó bán lại với giá cao gấp nhiều lần.

Mặc dù vậy, ông Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đông Hưng, cho rằng các phiên đấu giá trên là… bình thường. “Rất nhiều người tham gia, mỗi người mỗi lô, mỗi vị trí khác nhau, người nào bỏ giá cao thì họ trúng. Chúng tôi đã giám sát chặt chẽ các phiên đấu giá, nếu có vấn đề gì xảy ra thì dừng cuộc đấu giá ngay” – ông Tuấn nói.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Như Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình (thuộc Sở Tư pháp), nêu quy trình đấu giá là khi đơn vị được lựa chọn đấu giá, trung tâm sẽ ký hợp đồng với đơn vị có sản phẩm, sau đó xây dựng quy chế đấu giá, thực hiện niêm yết, công khai. Bà Hoa từ chối trả lời những câu hỏi vì sao thực hiện đúng quy trình mà có 2 cán bộ của trung tâm bị bắt? Có hay không việc Đường “Nhuệ” cấu kết với trung tâm đấu giá thao túng quy trình thông báo đấu giá lên các phương tiện thông tin đại chúng?

Cần làm rõ ai “chống lưng”

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đề nghị làm rõ các cuộc đấu giá có sự tham gia của 2 cán bộ Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình vừa bị khởi tố, bắt giam. Tại sao vợ chồng Đường “Nhuệ” trúng đấu giá nhiều lô đất, trong khi người dân, doanh nghiệp (DN) khác thì không. Theo ông, báo chí đã phản ánh việc người dân, DN trên địa bàn khi tham gia đấu giá bị Đường “Nhuệ” đe dọa, bắt ép rút hồ sơ. “Sao đối tượng này lại thực hiện được những hành vi đó, có cá nhân hay tổ chức nào chống lưng không” – vị đại biểu Quốc hội đặt nghi vấn và cho rằng phải có sự bao che để phớt lờ những vi phạm của vợ chồng Đường “Nhuệ” tại Thái Bình.

Ông Phạm Văn Hòa kiến nghị làm rõ từng cuộc đấu giá đất ở Thái Bình nếu có sự tham gia của Công ty TNHH Đường Dương, từ khâu thủ tục, tổ chức cho đến phê duyệt kết quả. Từ đó làm rõ việc bao che, lợi ích nhóm trong việc đấu giá đất, bởi việc cấu kết này sẽ làm thất thu ngân sách nhà nước.

Trao đổi với Báo Người Lao Động ngày 21-4, ông Nguyễn Văn Duẩn, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực TP Thái Bình – Vũ Thư (tỉnh Thái Bình), cho biết Công ty TNHH Đường Dương được thành lập tháng 2-2015 với ngành nghề liên quan tới lĩnh vực bất động sản do bà Nguyễn Thị Dương làm đại diện pháp lý nhưng nhiều năm liền không phát sinh thuế. Công ty này vẫn nộp thuế môn bài hằng năm và có báo cáo hoạt động hằng quý, tuy nhiên phát sinh doanh số ở công ty này là không có.

“Những lần như thế (báo cáo doanh số bằng 0), chúng tôi đều có yêu cầu giải trình. Tuy nhiên, tôi mới về nhận nhiệm vụ chưa lâu nên không nắm cụ thể họ giải trình cái gì” – ông Duẩn nói.

Theo Người Lao Động

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here