Đề xuất cấm cửa hàng không thiết yếu mở cửa trước 9h

0
66
Ùn tắc tại đường Nguyễn Xiển sáng 27/4. Ảnh: Ngọc Thành.
Ùn tắc tại đường Nguyễn Xiển sáng 27/4. Ảnh: Ngọc Thành.

Để giảm mật độ giao thông vào giờ cao điểm sáng, thành phố đề xuất cấm cửa hàng không thiết yếu mở cửa trước 9h hàng ngày.

Chiều 27/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, nội dung trên được nêu trong dự thảo quy định về giờ mở cửa hàng với một số ngành kinh doanh trên địa bàn.

“Vấn đề này đang được lấy ý kiến, đây cũng là điểm khác biệt của thành phố trong thực hiện chỉ thị 19 của Thủ tướng”, ông Chung nói.

Dẫn ý kiến chuyên gia, lãnh đạo Hà Nội cho rằng thành phố đang tồn tại nguy cơ lây lan dịch do mật độ xe cộ vào giờ cao điểm sáng rất đông; khi các phương tiện dừng đèn đỏ sẽ không thể đảm bảo khoảng cách một mét, thậm chí “xe máy chen nhau và mọi người chỉ cách 50 đến 60 cm”.

Để đảm bảo phòng dịch, Hà Nội dự kiến quy định các cửa hàng không thuộc nhóm ngành hàng thiết yếu như thời trang, mỹ phẩm…, chỉ được mở cửa từ 9h và không giới hạn giờ đóng cửa vào buổi tối.

“Khảo sát sơ bộ cho thấy doanh thu trước 9h của các cửa hàng không cao nên thành phố không khuyến khích mở sớm”, ông Chung nói và nhận định, nếu làm tốt giải pháp trên sẽ giảm khoảng 600.000 đến 800.000 người tham gia giao thông trong giờ cao điểm (từ 6h15 đến 8h30).

Hà Nội dự kiến thực hiện giải pháp trên đến 31/12, sau đó tổng kết để xem xét hiệu quả đối với việc giãn cách xã hội và giảm ùn tắc sẽ giao thông.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here