Đập Tam Hiệp ngàn cân treo sợi tóc, Trung Quốc khẩn trương sơ tán 40.000 dân

0
142

Mực nước ở lưu vực sông Kỳ Giang, thượng nguồn đập Tam Hiệp ngày càng dâng cao do tình hình mưa lũ thời gian qua. Có khoảng 40.000 người dân Trung Quốc đã được đưa đi sơ tán.

Những ngày qua, khu vực đập Tam Hiệp thường xuyên xảy ra mưa lớn. Lượng nước đổ về hồ chứa tính đến cuối tuần trước đã dâng lên mức 147m, cao hơn 2m so với mức cảnh báo lũ. Theo tính toán, lượng nước đổ về đập thủy điện lớn nhất thế giới trong 1 ngày tăng từ 20.500 m3/s (hôm 19/6) lên đến 26.500 m3/s (hôm 20/6).

Điều này khiến các khu vực xung quanh ảnh hưởng rất nhiều. Hôm đầu tuần, Trùng Khánh đã đưa ra cảnh báo đỏ về trận lụt lớn nhất lịch sử 80 năm qua có thể xảy ra tại khu vực sông Kỳ Giang – thượng nguồn đập Tam Hiệp. Vì thế nên hơn 40 nghìn người dân sau đó đã được đưa đi sơ tán.

Tờ Taiwan News đưa tin, những trận mưa tầm tã khiến cuộc sống của 8 triệu người dân sống dọc sông Dương Tử bị ảnh hưởng lớn, gây thiệt hại trước mắt lên đến 2,9 tỷ USD.

Cộng đồng dân cư sinh sống ở trung và hạ nguồn đã nhận được cảnh abso mưa lũ ở mức cao nhất. Trong đó có 10 tỉnh thành là Quý Châu, Trùng Khánh, Hồ Nam, Hồ Bắc, Giang Tây, An Huy, Giang Tô, Chiết Giang, Thượng Hải và Quảng Tây.

Ở một diễn biến khác, trạm Khí tượng Trung Quốc vừa đưa ra cảnh báo mưa bão trong 23 ngày liên tiếp. Lưu vực sông Dương Tử sẽ bị ảnh hưởng vì những trận mưa lớn, mực nước ở thượng lưu Tam Hiệp đang có nguy cơ vượt qua mức cảnh báo.

Thành phố Nghi Xương nhìn từ trên cao. (Ảnh: Chụp màn hình)
Thành phố Nghi Xương nhìn từ trên cao. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tình hình hiện tại khá gay go, đã có tổng cộng 11,22 triệu người thuộc 26 tỉnh thành ở Trung Quốc bị ảnh hưởng vì mưa, lũ nếu tính đến ngày 23/6. Có hơn 980 hồ chứa tại trung và hạ lưu sông Dương Tử buộc phải xả lũ gấp.

Đài truyền hình NTD, đặt trụ sở tại Mỹ cho biết, hơn 400 triệu người sống ở hạ lưu đập Tam Hiệp đối diện với nguy cơ rủi ro lớn, bao gồm cả những người đang sống tại các siêu đô thị như Vũ Hán, Thượng Hải và Nam Kinh.

Chuyên gia thủy văn Wang Weiluo (người Đức gốc Hoa) trả lời báo chí và tỏ ra vô cùng lo lắng. Ông cho rằng các vết nứt, chất lượng bê tông của đập Tam Hiệp không đạt tiêu chuẩn. Điều này đã được phát hiện trong quá trình xây dựng. Vì thế mà chuyên gia Wang cảnh báo về sự cố vỡ đập. Nếu điều này xảy ra, những người sống tại hạ lưu sông Dương Tử sẽ hứng chịu điều tồi tệ nhất. Ông Wang kêu gợi giới chức trách phải sơ tán người dân càng sớm càng tốt.

Về bức hình do vệ tinh Google chụp lại đang được lan truyền trên mạng, ông Wang từ chối bình luận. Đây là bức hình cho thấy độ biến dạng của cấu trúc đập vào năm 2019, từng được truyền thông Trung Quốc khẳng định rằng dù biến dạng nhưng là một phần của thiết kế và nằm trong phạm vi cho phép.

Mới đây, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã trích dẫn lời của nhà nghiên cứu Quách Tấn ở Viện nghiên cứu địa chấn Trung Quốc, ông khẳng định đập Tam Hiệp có thể chứa được lượng nước còn lớn hơn nhiều so với hiện tại. Chung quan điểm, Guo Xun – nhà nghiên cứu ở Viện Cơ học kỹ thuật Trung Quốc khẳng định con đập lớn nhất thế giới vẫn đang an toàn ngay cả khi mực nước cao tới 175m và lưu lượng nước đổ về đạt 75.000m3/s.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here