Chuyên gia y tế nhận định khả năng xuất hiện ổ dịch COVID-19 nhỏ thời gian tới

0
176

Sáng 29/4, Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm này là ngày thứ 13 liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận ca mắc tại cộng đồng, kể từ ngày 17/4. Với 270 ca mắc COVID-19 trong 100 triệu dân, hệ số lây nhiễm dịch bệnh ở nước ta thuộc nhóm thấp nhất thế giới. Có thêm 1 bệnh nhân dương tính trở lại.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, bệnh nhân 151 dương tính trở lại với SARS-CoV-2 là vợ của bệnh nhân 207. Bệnh nhân cũng đã được công bố khỏi bệnh và cùng chồng được ra viện, tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà thêm 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, ngày 27/4, sau khi chồng là bệnh nhân 207 dương tính trở lại, bệnh nhân 151 cũng được đưa đến cách ly tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP HCM).

Cũng trong ngày 27/4, bà được xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Ngày 28/4, xét nghiệm lại lần 2 và cho kết quả dương tính trở lại. Hiện bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng của Bộ Y tế, cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết: “Những ca ngoài cộng đồng chính là mối nguy cơ thứ hai ở nước ta sau những ca bệnh nhập cảnh từ nước ngoài qua đường hàng không (được cách ly ngay khi về nước).

Chúng ta phải xác định vẫn còn có thể có những ca dương tính ngoài cộng đồng. Bởi lẽ dù có thực hiện giãn cách xã hội cũng không thể quản được 100%. Một đất nước cả 100 triệu dân, vẫn còn đi lại, gặp nhau, hơn nữa, có nhiều người mắc không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Do đó, nguy cơ còn ca mắc ngoài cộng đồng là vẫn luôn tồn tại”.

Với 222 trường hợp đã khỏi bệnh, hiện nay còn lại 48 người bệnh đang điều trị tại 9 cơ sở khám chữa bệnh.

Về việc điều trị tại các tuyến, có 38 ca (79,2%) đang được điều trị tại các bệnh viện tuyến trung ương, có 8 ca (16,7%) đang điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh và 2 ca (4,2%) đang điều trị tại các bệnh viện tuyến huyện.

Đã là ngày thứ 13 Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng nên theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Việt Nam sẽ làm tốt được việc ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch, nên khó có nguy cơ có “làn sóng thứ hai” như ở Singapore, được hiểu là hết dịch rồi lại bùng lại.

Ông Phu nhận định: ”Sắp tới, chúng ta có thể có những ổ dịch nhưng sẽ không lớn, rải rác và sẽ kiểm soát được. Tuy nhiên, người dân không nên chủ quan. Nếu không làm tốt, dịch sẽ bùng lên như các nước. Điển hình là Singapore bị vỡ trận, số mắc rất cao, từ một nước từng được đánh giá cao về chống dịch”.

https://kenh14.vn/chuyen-gia-y-te-nhan-dinh-kha-nang-xuat-hien-o-dich-covid-19-nho-thoi-gian-toi-20200429091156643.chn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here