Chủ tịch Hà Nội chấn chỉnh tình trạng cán bộ “om” hồ sơ của DN

0
62
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận hội nghị.
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận hội nghị.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng có Phó phòng “om” hồ sơ của doanh nghiệp nước ngoài lên đến 8 tháng, hay tình trạng “đá qua đá lại” hồ sơ đến 6 vòng từ năm 2018 đến nay giữa Sở TNMT và Sở Tài chính.

Không được xảy ra tiêu cực, tham nhũng, sai sót

Ngày 6/5, phát biểu kết luận hội nghị, giao ban công tác tháng 4/2020, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, phòng chống dịch trong tháng 4 đã được TP, các quận, huyện, thị xã thực hiện quyết liệt, đặc biệt là trong công tác chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên nhiều vấn đề về kinh tế-xã hội của Hà Nội không đạt theo kế hoạch, có nhiều biến động. Qua 4 tháng đầu năm tình hình thu, chi ngân sách đều thấp hơn so với cùng kỳ; kết quả giải ngân, chi thường xuyên cũng thấp hơn… Nguyên nhân do tác động của dịch Covid-19.

Dự báo về tình hình dịch bệnh, Chủ tịch Hà Nội cho rằng dịch bệnh sẽ kéo dài trên thế giới, chưa có tín hiệu kết thúc trong thời gian ngắn. Vì vậy TP phải xác định công tác chống dịch phải thực hiện trong thời gian dài, đến khi thế giới có vaccine chống được bệnh.

Qua thực hiện các nhiệm vụ của Chính phủ, Thành ủy, UBND TP giao, nhiều đơn vị đã thực hiện hiệu quả, tuy nhiên còn nhiều đơn vị chưa đáp ứng yêu cầu, vì vậy ông Nguyễn Đức Chung đề nghị các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tăng cường đôn đốc, thực hiện chỉ đạo các nội dung về các nhiệm vụ được giao.

Trong những ngày qua, TP đã thực hiện chi trả gói hỗ trợ cho các đối tượng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, qua báo cáo, trong quá trình triển khai chi trả tại các quận, huyện, thị xã đã có nhóm có đối tượng trùng, vì vậy, việc này cần có sự rà soát kỹ lưỡng, tỉ mỉ từ phường xã đến tổ dân phố, không được xảy ra tiêu cực, tham nhũng, sai sót để dẫn đến khiếu kiện.

Chủ tịch UBND TP giao Công an TP chủ trì, Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp, chính quyền các cấp làm tốt công tác phòng chống tội phạm đặc biệt là nhóm tội phạm gây án nghiêm trọng, cướp giật, ổ nhóm tội phạm hoạt động ban đêm.

“Rút kinh nghiệm từ vụ án nghiêm trọng ở Thụy Khuê, chồng chém chết vợ con chưa đầy 3 tuổi. Mâu thuẫn vợ chồng từ rất lâu, vậy các tổ hòa giải cơ sở ở đâu, cảnh sát khu vực, tổ dân phố nắm thế nào mà không biết để phòng ngừa, để xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng và đau lòng?”, ông Chung nói.

Còn tình trạng “om” hồ sơ của doanh nghiệp

Về phát triển kinh tế xã hội, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh các đơn vị phải kiên trì thực hiện các biện pháp. Cụ thể, các đơn vị phải cắt giảm chi tiêu thường xuyên mà trong thời gian qua không thực hiện như đoàn đi công tác nước ngoài, các hoạt động lễ hội văn hóa, xúc tiến đầu tư, cắt giảm khoảng 15%.

Bên cạnh đó, tập trung đôn đốc các dự án đầu tư công, bao gồm các dự án của phường, xã, thị trấn, đẩy nhanh tiến độ các dự án. Tiếp tục tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư đầu tư phát triển nhà ở trong các khu đô thị mới, nhất là nhà ở xã hội, nhà ở thương mại theo cơ chế đặt hàng.

Ngoài ra, phải tạo mọi điều kiện để tổ chức các hội nghị kết nối cung cầu, doanh nghiệp kết nối vận chuyển hàng hóa, bán hàng dưới nhiều hình thức khác nhau để kích cầu tiêu dùng.

Trong điều kiện không còn ca bệnh, ông Nguyễn Đức Chung nghị Sở VHTT chuẩn bị các hoạt động văn hóa thể thao theo quy mô nới lỏng dần giãn cách xã hội.

Đặc biệt, ông Chung nhấn mạnh đến nhiệm vụ đẩy mạnh cải cách hành chính và cho rằng đây là giải pháp “xương sống” để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

“Tôi nắm được, có đồng chí phó phòng cầm hồ sơ của doanh nghiệp nước ngoài đến 8 tháng, lên đến Văn phòng UBND TP cũng kéo dài đến 1 tháng. Có gần 20 hồ sơ tính tiền sử dụng đất từ năm 2018 của Sở TNMT chuyển cho Sở Tài chính, nhưng các đồng chí không nhập vào hệ thống hồ sơ, xem xong lại “đá qua đá đại, có hồ hơ đá qua lại đến 6 vòng từ năm 2018 đến nay”, ông Chung nói và yêu cầu “Đề nghị các đồng chí phải chấn chỉnh lại ngay tình trạng này”.

Chấn chỉnh việc mua sắm thiết bị y tế

Trong phát biểu, ông Nguyễn Đức Chung cũng nhấn mạnh đến việc phải tháo gỡ mọi khó khăn trong thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp, bởi “thời gian là vàng, nếu để mất cơ hội chi phí sẽ tăng cao”. Tiếp tục rà soát các thủ tục hành chính, cắt giảm các thủ tục không cần thiết. Cán bộ phải thực sự nỗ lực công tâm và có nhiệt huyết làm việc, không gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Nêu khảo sát của VCCI, doanh nghiệp nước ngoài mất 24 triệu đồng phí cho một dự án xây dựng, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng phải rà soát lại nội dung này và đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện tối đa phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Hà Nội sẽ đẩy mạnh các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, tái cơ cấu ngành kinh tế, khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là ngành nông nghiệp, bởi đây là cơ hội để nâng năng suất lao động.

Đáng chú ý, Chủ tịch Hà Nội cho biết, TP sẽ thắt chặt chi tiêu và quản lý mua sắm hiệu quả rút kinh nghiệm về tình trạng vật tư y tế thời gian qua mỗi nơi một giá.

“Chúng ta không để thị trường y tế như tình trạng hiện nay. Hà Nội phải tiên phong trong việc thiết lập thị trường y tế về vật tư y tế và thuốc chữa bệnh, đảm bảo công khai minh bạch”, ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch Hà Nội cũng lưu ý ngành Giáo dục rà soát để môi trường giáo dục vận hành thuận lợi nhất. “Không nên chia giờ học và học sinh không cần đeo tấm chắn giọt bắn; chỉ cần đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay, khử khuẩn các trang thiết bị”.

Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu Cục quản lý thị trường phải tăng cường kiểm tra giờ hoạt động của các cửa hàng không thiết yếu, nếu vi phạm thì phải thu giấy phép kinh doanh.

Ông cho rằng, đây cũng là cơ hội để Hà Nội điều chỉnh giờ làm, có thể giảm được được 600-800 nghìn người lao động ra đường cùng một lúc, góp phần giảm thiểu ách tắc giao thông.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế, Sở Văn hóa Thể thao kiểm tra, hướng dẫn cho các hoạt động kinh doanh như chăm sóc sắc đẹp, tiệm cắt tóc có thể cho mở cửa trở lại nhưng đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here