Chính phủ đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

0
57
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc báo cáo tình hình kinh tế xã hội tại phiên họp đầu tiên của kỳ họp thứ 9. Ảnh: TTXVN.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc báo cáo tình hình kinh tế xã hội tại phiên họp đầu tiên của kỳ họp thứ 9. Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng đánh giá, mục tiêu tăng trưởng đã đặt ra 6,8% cho năm 2020 là thách thức lớn và khó đạt được, trong bối cảnh dịch Covid-19.

Báo cáo đánh giá tình hình kinh tế xã hội tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV sáng 20/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Covid-19 đã tác động rất mạnh tới tất cả các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế. So với thời điểm cuối năm 2019, tình hình có sự thay đổi rất lớn, khó khăn hơn nhiều.

“Chính phủ xin đề nghị Quốc hội xem xét, điều chỉnh một số chỉ tiêu kế hoạch năm 2020, trong đó có chỉ tiêu tăng trưởng GDP, thu – chi ngân sách, bội chi, nợ công…”, Thủ tướng đề nghị. Các chỉ tiêu cụ thể sẽ được Chính phủ báo cáo Quốc hội sau khi có ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị.

Kiến nghị này Chính phủ đưa ra trên tinh thần nhìn thẳng vào thực trạng kinh tế xã hội, phân tích, đánh giá kỹ các chỉ tiêu, cân đối lớn của kinh tế vĩ mô.

Thẩm tra báo cáo của Chính phủ, Uỷ ban Kinh tế cũng cho rằng, Chính phủ cần đánh giá lại các chỉ tiêu, các cân đối lớn của nền kinh tế năm 2020 và giai đoạn 2016-2020; các kịch bản phát triển kinh tế, xã hội trong ngắn hạn, dài hạn trong đó có kịch bản dự báo chưa thể khống chế dịch bệnh năm 2020.

“Các chính sách kinh tế, chính sách tài chính, ngân sách, tín dụng để kích thích sản xuất và khắc phục hậu quả Covid-19 phải bảo đảm đúng đối tượng, liều lượng và thời điểm, tính toán kỹ khả năng hấp thụ của nền kinh tế”, ông Vũ Hồng Thanh – Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế nói.

Phát biểu khai mạc trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc kịp thời chỉ đạo các cấp tập trung phòng, chống dịch bệnh và triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Đến nay, bước đầu Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được bệnh dịch, ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng. Các giải pháp ứng phó của Việt Nam được quốc tế đánh giá cao.

Theo bà, dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực đến mọi mặt kinh tế – xã hội của toàn cầu và Việt Nam. Hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, giao thương, đầu tư bị gián đoạn; các hoạt động xã hội, nhất là y tế, giáo dục – đào tạo, du lịch, văn hóa… và đời sống của nhân dân cũng bị ảnh hưởng. Cùng với đó, Việt Nam còn chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu: hạn hán, xâm nhập mặn, giông lốc, mưa đá…

Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm mạnh, nhiều nước tăng trưởng âm, tốc độ tăng trưởng GDP quý I của Việt Nam vẫn đạt khoảng 3,82%; đời sống người dân vẫn được bảo đảm; an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Việt Nam tiếp tục làm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, góp phần nâng cao vị thế của nước ta trên trường quốc tế…

“Thắng lợi bước đầu này là kết quả của tinh thần quyết tâm cao, sự thống nhất trong hành động và ý chí vươn lên của cả hệ thống chính trị; thể hiện sức mạnh đoàn kết, truyền thống yêu nước, tính ưu việt của chế độ và tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước”, bà Ngân nói.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here