Chiều nay không thêm ca nhiễm nCoV

0
117
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19), sáng 27/4. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19), sáng 27/4. Ảnh: VGP/Đình Nam

18h ngày 28/4, Bộ Y tế không ghi nhận ca dương tính nCoV. Năm người tái dương tính kết quả nuôi cấy virus cho thấy là “xác nCoV”.

Tổng số ca nhiễm 270, trong đó 222 người khỏi bệnh, 48 bệnh nhân đang điều trị, 8 ca tái dương tính sau xuất viện.

Hôm nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết các viện nghiên cứu đã nuôi cấy virus trong mẫu bệnh phẩm của 5 bệnh nhân tái dương tính. Kết quả, chúng không nhân lên, có thể “chỉ là virus bất hoạt”, tức “xác virus” và không có khả năng lây nhiễm.

Các bệnh nhân đang điều trị tại 6 cơ sở y tế, hầu hết sức khỏe ổn định. Trong đó 8 ca xét nghiệm âm tính lần một, 7 ca âm tính lần hai.

Hơn 45.000 người đang được cách ly, theo dõi sức khỏe. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 323. Cách ly tập trung tại cơ sở khác là hơn 8.400. Số còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh với 270 ca nhiễm trong 100 triệu dân, hệ số lây nhiễm dịch bệnh ở nước ta thuộc nhóm thấp nhất thế giới.

“Đến giờ phút này, có thể nói, Việt Nam đã cơ bản đẩy lùi được Covid-19”, Thủ tướng tuyên bố.

Tuy vậy hệ thống phòng chống dịch bệnh phải tiếp tục hoạt động 100%, “lúc này chưa phải là lúc xả hơi hoàn toàn”.

Các địa phương cân nhắc không áp dụng các biện pháp cao hơn yêu cầu của Thủ tướng để tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống người dân, nhất là một số ngành đạt quá thấp, bị ảnh hưởng nghiêm trọng như du lịch, dịch vụ ăn uống, hàng không.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here