Asia Times: Lý do Việt Nam sẽ là nước chiến thắng sau dịch Covid-19

0
590
Việt Nam đang kiểm soát rất tốt dịch Covid-19.
Việt Nam đang kiểm soát rất tốt dịch Covid-19.

Báo châu Á cho rằng, tâm phục, khẩu phục Việt Nam sẽ là bên chiến thắng sau đại dịch Covid-19. Chính sách ngoại giao thời Covid-19 của Việt Nam rất tuyệt vời, khôn ngoan và phát huy đúng bản sắc hào khí dân tộc.

Việc dù còn khó khăn nhưng sẵn sàng hỗ trợ khẩn cấp cho phương Tây nhiều khả năng sẽ giúp Việt Nam thu về không chỉ là sự tin cậy, ngưỡng mộ mà còn cả những phần thưởng hiện vật xứng đáng với những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân trong đỉnh điểm đại dịch Covid-19.

Asia Times có bài viết của tác giả David Hutt phân tích về những thành công và nỗ lực tuyệt vời đáng ghi nhận của Việt Nam trong cơn bão tố Covid-19.

Chính sách “ngoại giao thời coronavirus” của Việt Nam mang đến hiệu ứng đặc biệt khi Hà Nội sẵn sàng giúp đỡ khẩn cấp cho phương Tây, theo tờ báo châu Á, nhiều khả năng sẽ giúp Việt Nam thu về những “phần thưởng hiện vật” sau đại dịch này. Và điều đó là hoàn toàn xứng đáng.

Thông qua việc đóng cửa biên giới sớm và hiệu quả, sự minh bạch trong xử lý khủng hoảng và ngoại giao chiến lược Covid-19, Việt Nam đang nổi lên nhanh chóng như là một trong những nước chiến thắng sau đại dịch.

“Đối với một quốc gia từ lâu đã nỗ lực chứng minh mình là một nhân tố toàn cầu đáng tin cậy và có trách nhiệm, sự bùng phát của Covid-19 và tác động tối thiểu của nó đối với Việt Nam đã mang đến cho quốc gia này một cơ hội mà các nhà phân tích khủng hoảng cho rằng Việt Nam đang nắm chắc trong tầm tay”, Asia Times phân tích.

Carl Thayer, giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales ở Úc và là một chuyên gia về Việt Nam, nói rằng Hà Nội đã nhanh chóng ghi dấu ấn của mình trong chiến lược “ngoại giao thời coronavirus”.

Việt Nam gần đây đã đẩy mạnh sản xuất thiết bị y tế và quyên góp những mặt hàng thiết yếu này đến các quốc gia có nhu cầu khẩn cấp, bao gồm Mỹ, Nga, Tây Ban Nha, Ý, Pháp, Đức và Vương quốc Anh.

Trong số đó, năm quốc gia châu Âu trong số những nước trên đều đang vật lộn để đối phó với đại dịch, và đều là những nước đã đàm phán các thỏa thuận đối tác chiến lược với Việt Nam trong những năm gần đây, ông Thayer lưu ý.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng này đã bày tỏ “cảm ơn những bạn bè của chúng tôi tại Việt Nam” trong một bài đăng trên Twitter sau khi Mỹ nhận được 450.000 bộ quần áo hazmat bảo hộ được sản xuất tại các nhà máy Việt Nam, do công ty hóa chất DuPont của Mỹ sở hữu và vận hành.

Việt Nam cũng trao tặng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, khử trùng cũng nhiều vật tư y tế bảo hộ phục vụ tuyến đầu chống dịch Covid-19 khác cho các cơ quan y tế ở Campuchia và Lào, những quốc gia mà Việt Nam có quan hệ đặc biệt.

“Đại dịch coronavirus là một cơ hội tuyệt vời để Việt Nam tăng cường sức mạnh mềm, vì nó giúp quảng bá hình ảnh hào phóng của người Việt đối với cộng đồng quốc tế”, đó là nhận xét của ông Alexander Vuving, giáo sư tại Trung tâm nghiên cứu an ninh châu Á-Thái Bình Dương ở Honolulu, Hawaii.

Derek Grossman, một nhà phân tích quốc phòng cao cấp tại RAND Corporation, một nhóm chuyên gia cố vấn có trụ sở tại Washington, nói rằng việc xử lý đại dịch coronavirus của Việt Nam, cũng như ngoại giao trong bối cảnh khủng hoảng, giúp Hà Nội chứng minh giá trị của mình với thế giới.

Nhiều nhà phân tích cho rằng Việt Nam sẽ nhận được “phần lớn nhất” của “làn sóng chuyển dịch thứ hai” sau đại dịch. Các chính trị gia ở Washington, Tokyo và một số thủ đô ở châu Âu đã bắt đầu lên tiếng về sự cần thiết của việc tách rời nền kinh tế khỏi Trung Quốc, bao gồm cả việc hạn chế phụ thuộc vào một nguồn nước ngoài duy nhất cho những mặt hàng nhập khẩu thiết yếu như vật tư y tế.

“Việt Nam là nước hưởng lợi lớn từ sự đa dạng hóa này vì quốc gia này đã tỏ ra thân thiện trong khi vẫn quản lý để đảm bảo hiệu quả về mặt chi phí đối với các công ty từ phương Tây”, ông Vuving nói.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/asia-times-ly-do-viet-nam-chinh-la-nuoc-chien-thang-sau-dich-covid-19-1080239.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here